Bí mật của những kho vàng lớn 'xuyên thế kỷ'

Cập nhật: 24/05/2021 10:28 - Lượt xem: 628

Trong bối cảnh giá vàng tăng lên vùn vụt, những kho dự trữ với sức chứa triệu triệu thỏi vàng lấp lánh trở thành đề tài thời sự trong thế giới tài chính.

Kho vàng thế kỷ

Cách đây 5 thế kỷ, hàng đoàn thuyền Tây Ban Nha lũ lượt đổ về El Cano, cái nôi cùng vùng văn hóa Cocle, để săn tìm “kho báu Panama” vốn được mệnh danh là kho vàng thế kỷ, song không một nỗ lực nào thành công.

Tuy nhiên, tháng 12/2011, kho báu này bất ngờ được các nhà khảo cổ phát hiện ra tại El Cano, cách Panama City 240 km về phía Tây.

Theo chuyên gia khảo cổ Julia May Mayo, đoàn nghiên cứu đã phát hiện thấy dấu tích của một sảnh trung tâm, nơi tiến hành các nghi lễ mai táng. Bên dưới lòng đất là 6 lăng mộ, mỗi lăng mộ lại bảo vệ nhiều quan tài khác nhau.

Quan trọng nhất, trong mộ được chôn theo toàn vàng ròng và đá quý. Vàng được đúc thành rất nhiều tượng và hình thù tinh xảo như mặt dây chuyền hình cá ngựa cao khoảng 7,5 cm, khuyên tai, tấm khiên trước ngực, vòng cổ bằng vàng.

Thậm chí, có những vật trang trí được ghép bằng cả 389 mảnh vàng lấp lánh. Ngoài ra, đồ tùy táng còn có tượng vàng bí ẩn, ếch bằng vàng và đá, mặt dây chuyền ngọc lục bảo và chim ưng bằng vàng.

“Các cỗ quan tài đều được bao phủ bằng ngà voi, đá quý, vải lụa cao cấp và đặc biệt là vàng ròng. Xung quanh mộ chất đầy bàn gỗ quý, các bình sành đựng thực phẩm, đĩa, rìu và cung tên bằng vàng.Tất cả các hiện vật đều ở trạng thái tốt”, bà Mayo cho biết.

Theo bà, đây là phát hiện mang tính bước ngoặt và kho báu này xứng đáng với tên gọi “kho vàng thế kỷ”. Theo suy đoán, tuổi đời của kho báu cũng như 6 lăng mộ dao động từ 700-1000 năm.

Kho vàng “khủng” nhất thế giới

Hiện nay trên thế giới, Mỹ được xem là đất nước có dự trữ vàng lớn nhất và những kho vàng của Mỹ được thế giới biết đến như kho nằm ở Louisville, Kentucky hay Fort Knox. Tuy nhiên, nổi tiếng và hoành tráng nhất vẫn là hầm chứa vàng khổng lồ được đặt tại trụ sở lưu trữ vàng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Theo các chuyên gia, lượng vàng dự trữ tại đây ước tính khoảng bằng 1/4 trữ lượng vàng của cả thế giới, với 550.000 thỏi vàng, bởi thế kho vàng này của Mỹ hiện được đánh giá là kho vàng lớn nhất trên toàn cầu.

Trong kho này có tổng cộng khoảng 1,2 triệu tấn vàng, 5% trong số này thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ. Số còn lại là vàng ký gửi của khoảng 60 quốc gia và tổ chức khác nhau trên thế giới trong đó gồm cả Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Anh... Đa số đều mua vàng ở Mỹ nhưng không muốn chuyển về nước vì lý do an toàn.

Toàn bộ khu vực hầm vàng được chia thành 122 phòng lưu trữ. Lớn nhất trong số đó là căn phòng lưu trữ 110.000 thỏi vàng hình viên gạch được xếp chồng lên nhau. Bức tường vàng này cao 3m, dài 5m, gồm 7.000 tấn vàng.

Để đảm bảo an ninh cho lượng vàng khổng lồ này, căn hầm được thiết kế đặc biệt và được ví như một tuyệt tác của kiến trúc bảo vệ.

Hầm vàng được xây dưới mặt đường 24,4m, dưới mực nước biển là 15,4m và xây trên nền đá cứng nổi tiếng của Manhattan - một trong số những nền đất hiếm hoi được coi là đủ khả năng chống đỡ được cho toàn bộ sức nặng của khu hầm, hệ thống cửa và vàng ở bên trong.

Các cánh cửa được thiết kế có khả năng chống bom, nặng 280 tấn, cao 2,7m, được chuyển động dọc theo một khung bê tông thép nặng tới 140 tấn.

Bên cạnh đó, FED và hầm chứa vàng của họ được canh giữ bởi đội ngũ bảo vệ riêng. Cứ hai lần một năm, họ lại phải trải qua đợt kiểm tra về khả năng sử dụng súng ngắn, súng săn và súng trường. Mặc dù mức yêu cầu tối thiểu chỉ là bắn giỏi, nhưng phần lớn nhân viên đều vượt qua và được đánh giá ở mức thiện xạ.

Ngoài ra, an ninh ở đây còn được tăng cường bởi một hệ thống vô tuyến mạch kín và camera giám sát báo về trung tâm mỗi khi cửa kho đóng hay mở. Hệ thống báo động này sẽ ra tín hiệu để các nhân viên niêm phong tất cả các khu vực an ninh và lối ra tại đây. Toàn bộ việc này được thực hiện trong vòng chưa đầy 25 giây.

Chính vì vậy, đây được coi là kho lưu trữ an toàn nhất thế giới. Từ ngày đi vào hoạt động tới nay, chưa từng có một sự cố nào xảy ra.

Kho vàng lớn nhất châu Âu

Olten, Tây Bắc Thuỵ Sỹ, thành phố êm đềm với 17.000 dân, một ngôi nhà thờ cổ kính, một cây cầu gỗ xưa bắc ngang dòng Aar, chính là nơi ẩn náu kho tàng lớn nhất châu Âu: Hầm chứa vàng nằm sâu 20m trong lòng đất, hoàn toàn tự động hoá, được mệnh danh là “Fort Knox Thuỵ Sỹ”.

Toà nhà chứa căn hầm này có dáng dấp hiện đại giống như văn phòng của một công ty tin học, nằm trên góc phố nhỏ giữa một khu dân cư yên tĩnh, mặt tiền mang hình một tảng băng mạ vàng. Nó được xây cất từ năm 1992, tốn 65 triệu franc – 11 triệu franc cho riêng gian chứa vàng.

Là một trong những địa điểm được canh giữ cẩn mật nhất đất nước nhưng người ta dường như không nhận thấy có sự kiểm tra nào quá đáng khi đến thăm nơi đây. Không có lính canh đeo súng đứng ở từng góc nhỏ. Họ chỉ xuất hiện khi có các cuộc giao hàng vào mỗi tuần.

Đi sâu vào căn hầm, nhiều người không khỏi sững sờ vì sự giản dị của nó, với màu sơn trắng làm liên tưởng tới các phòng thí nghiệm vật lý nguyên tử.

Một chiếc cầu bằng kim loại dẫn vào gian phòng khổng lồ rộng gần 1.000 m². Giữa phòng, hàng chục nghìn chiếc hộp nhựa màu xanh lá cây hay màu ghi được xếp chồng lên cao tới 15m, bên trong chứa các loại giấy tờ có giá trị, các hợp đồng, hồ sơ dữ liệu hay các thỏi vàng… được lấy ra cất vào bởi các robot tự động.

Ở đây còn có những “chiếc lồng” đơn giản được dùng để cất giữ các thỏi vàng của các ngân hàng. Chúng được xếp trên những vỉ bằng gỗ, bên dưới lót các tông.

Do đó, dù là hầm chứa vàng nhưng chẳng có gì lấp lánh dưới ánh sáng dịu của những chiếc đèn nê ông. Cả những khối vàng nặng trĩu trị giá 400.000 franc một thỏi cũng vậy. Nó được gói gọn trong những tấm vải, cứ như thể đây chỉ là một kho chứa hàng cũ kỹ vậy.