Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị phía nam Thủ đô

Cập nhật: 24/05/2021 10:29 - Lượt xem: 585

UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị S5, tỷ lệ 1/5000, bao gồm các khu vực phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) và một số xã thuộc các huyện Thường Tín, Thanh Trì.

Phân khu đô thị S5 có tổng diện tích quy hoạch gần 3.200 ha, bao gồm phường Yên Sở (quận Hoàng Mai); thị trấn Văn Ðiển, các xã Tứ Hiệp, Tam Hiệp, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai, Thanh Liệt, Ðại Áng, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Liên Ninh (huyện Thanh Trì) và các xã Khánh Hà, Nhị Khê, Duyên Thái (huyện Thường Tín).

Ranh giới khu đô thị được xác định như sau: phía bắc giáp sông Tô Lịch, kênh bao thoát nước Yên Sở và phân khu đô thị GS; phía nam là đường vành đai 4; phía đông là đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường nhánh lên cầu Thanh Trì; phía tây giáp ruộng canh tác của các xã Tả Thanh Oai, Ðại Áng, Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì; xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và phân khu GS. Ðến năm 2030, khu đô thị có quy mô khoảng 206 nghìn người; đến năm 2050 có  khoảng 246 nghìn người.

Khu đô thị S5 được chia thành bốn khu quy hoạch tương đương một khu dân cư đô thị. Tại đây, sẽ hình thành hệ thống trung tâm đô thị khu vực gắn kết với nhau và với đô thị trung tâm qua hệ thống giao thông công cộng đường bộ, đường sắt nội đô và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Các khu nhà ở được thiết kế hoàn chỉnh gắn kết với nhau trong các ô quy hoạch bằng không gian đệm, gắn với không gian cây xanh, khu thể dục thể thao, công viên, mặt nước, không gian văn hóa, giải trí, v.v. tạo thành tổng thể liên hoàn.

Theo quy hoạch, thành phố sẽ phát triển các khu chức năng đô thị hỗn hợp dọc hành lang quốc lộ 1A, đường Phan Trọng Tuệ với hình thức phát triển nhà ở tập trung, các dịch vụ công cộng khu đô thị, dịch vụ công cộng cấp thành phố như trung tâm y tế khu vực, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ..., kết hợp với việc bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa, làng nghề truyền thống. Tại các điểm giao cắt giữa các vành đai 3, 5 và quốc lộ 1A với đường Phan Trọng Tuệ, sẽ bố trí các trung tâm đa chức năng cao tầng có kiến trúc hiện đại. Thiết lập cửa ngõ phía nam thành phố trên đường vành đai 4 và quốc lộ 1A.

Tổ chức hệ thống giao thông cảnh quan dọc hai bên bờ sông Tô Lịch; Chuyển đổi Nghĩa trang Văn Ðiển thành công viên nghĩa trang. Bảo tồn và tăng cường các khu mặt nước, kênh mương hiện có và hồ điều hòa bảo đảm yêu cầu thoát nước và cải tạo cảnh quan. Tổ chức không gian mở, công viên cây xanh hồ điều hòa cấp đô thị tại khu vực xã Tả Thanh Oai, xã Vĩnh Quỳnh.

Các tuyến đường quan trọng trong khu vực này là đường vành đai 4, đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường 1A, đường vành đai 3, 5, đường Phan Trọng Tuệ. Giao thông đối ngoại của khu đô thị này sẽ bao gồm tuyến đường sắt bắc - nam được cải tạo thành tuyến quốc gia kết hợp đường sắt đô thị (tuyến số 1), là đường sắt đôi, khổ đường 1,435 m. Ngoài ga Ngọc Hồi, dự kiến có hai ga đường sắt đô thị là ga Văn Ðiển và ga Vĩnh Quỳnh..